Giới thiệu về xã Quốc Thái, huyện An Phú, tỉnh An Giang

1. Vị trí địa lý
- Quốc Thái là xã biên giới, có 04 dân tộc Kinh, Hoa, Chăm, Khmer cùng sinh sống. Vị trí địa lý của xã: phía Đông giáp xã Phú Hữu và Campuchia, phía Tây giáp xã Phú Hội và xã Nhơn Hội; phía Nam giáp xã Phước Hưng; phía Bắc giáp xã Khánh An và xã Khánh Bình. Tổng diện tích tự nhiên là 1.078 ha, trong đó diện tích nông nghiệp 751 ha. Xã có 05 ấp, dân số có 3.259 hộ với tổng số nhân khẩu là 11.930, trong đó số hộ sống bằng nghề nông chiếm khoảng 75%.
- Trụ sở làm việc, cơ sở vật chất qua quá trình xây dựng và sữa chữa cơ bản phục vụ được công tác thường xuyên.
- Chức năng, nhiệm vụ: Quản lý toàn diện trên các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội, Quốc phòng, An ninh ở địa phương.

2. Khí hậu, thủy văn
Khí hậu có hai mùa rõ rệt đó là mùa khô và mùa nước. Đây cũng là một nét đặc trưng của đồng bằng Nam Bộ. Mùa nước từ tháng 7 đến tháng 11. Mùa khô từ tháng 12 đến tháng 7 ( dương lịch). Hàng năm, vào khoảng mùng 5 tháng 5 ( âm lịch), sông Cửu Long xuất hiện hiện tượng “ nước quay” ( nước chuyển sang màu phù sa) đánh dấu thời điểm bắt đầu chuyển sang mùa nước nổi, mực nước sông lên dần, cường suất lũ mạnh hay yếu tùy thuộc vào lượng mưa lớn hay nhỏ ở thượng nguồn. Thường vào khoảng tháng 7 ( dương lịch) nước vào đồng và đến thượng tuần tháng 10 là nước đạt đỉnh điểm cao nhất ( đỉnh lũ) rồi dần dần hạ xuống; đến khoảng cuối tháng 11 mới trả lại mặt đất ruộng đồng cho người sản xuất. Trong thời gian “ nước nổi” nguồn lợi thủy sản rất phong phú góp phần tăng thểm thu nhập cho người dân và hình thành các ngành nghề, mặt hàng khô, mắm. Tuy khí hậu điều hòa nhưng bên cạnh đó khi đến mùa mưa giông dẫn thường gây một số thiệt hại cho người dân trong xã. Nhưng không vì thế mà nản chí, với tinh thần lạc quan vượt qua mọi khó khăn người dân Quốc Thái không ngừng phát triển sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và nuôi trồng đánh bắt thủy sản xây dựng cuộc sống ấm no trên quê hương.
Tuy nhiên là vậy, nhưng bên cạnh đó vẫn mang lại những sự ưu đãi từ thiên nhiên, phù sa hằng năm không ngừng bồi đắp nên việc canh tác lúa và hoa màu gặp nhiều thuận lợi. Đất canh tác của xã với diện tích là 1.204 ha, trong đó đất trồng lúa là 847 ha, đất trồng màu là 247 ha, cây ăn trái 110 ha. Lượng mưa hằng năm khoảng từ 1.000 đến 1.300mm. Trong năm có hai ngọn gió thổi mạnh nhất đó là gió Bấc và gió Nam (hay còn gọi là gió Chướng).
3. Tài nguyên thiên nhiên
Tổng diện tích đất tự nhiên của xã Quốc Thái là 1.078 ha, trong đó đất nông nghiệp: 751 ha; đất phi nông nghiệp: 285 ha.
4. Về đường bộ:
Xã nằm dọc theo Quốc lộ 91C với chiều dài 5,8 km và lộ giao thông nông thôn nằm trên 2 ấp Quốc Phú, Búng Bình Thiên và Đồng Ky với chiều dài 9,9 km. Đây là hai trục giao thông chính, góp phần quan trọng trong lưu thông và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
5. Dân cư:
Xã Quốc Thái có 05 ấp gồm các ấp Quốc Phú, ấp Đồng Ky, ấp Quốc Khánh, ấp Quốc Hưng và ấp Búng Bình Thiên với 2.259 hộ, tương đương 11.930 nhân khẩu, dân tộc Kinh là chủ yếu.
6. Kinh tế - chính trị - xã hội:
Về kinh tế Quốc Thái chủ yếu phát triển mạnh là sản xuất nông nghiệp, thực hiện tốt các đề án phát triển sản xuất nông nghiệp, đưa khoa học kỷ thuật vào sản xuất; tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Bà con nông dân mạnh dạn áp dụng chuyển đổi, cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng chương trình “ 3 giảm, 3 tăng”, “ 1 phải 5 giảm”. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đạt nhiều tiêu chí. Lĩnh vực thương mại – dịch vụ phát triển với gần 900 hộ dân tham gia, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Thủy sản: Mang lại hiệu quả kinh tế cao do người dân phát triển nghề chăn nuôi thủy sản với việc nuôi cá hú, cá tra, cá điêu hồng, cá lốc..... trên sông ao, hầm. Nguồn giống do những người đánh bắt trong tự nhiên bán cho các chủ bè, ao, hầm; thức ăn chủ yếu là cám cùng với ốc, cá tạp trong tự nhiên. Ngoài ra, còn có chăn nuôi cua đinh, càng đước, đây là đặc sản quý hiếm.
    Xã xây dựng hệ thống đê bao kiểm soát lũ và hệ thống thủy lợi kênh mương nội đồng đảm bảo cho sản xuất 3 vụ/ năm. Tuyến đê bao đồng thời cũng hình thành hệ thống giao thông thông suốt.
    Tăng cường vận động nhân dân hiến đất, làm lộ giao thông nông thôn, đường ra cánh đồng, mua xe chuyển bệnh miễn phí; thực hiện tốt công tác chính sách xã hội, chương trình xóa đói giảm nghèo, giải quyết việc làm, đào tạo nghề.
    Quốc Thái có 01 trường mẫu giáo, 03 trường tiểu học, 01 trường trung học cơ sở, 01 trường trung học phổ thông. Sự nghiệp giáo dục luôn được quan tâm chăm lo phát triển. Đội ngũ giáo viên được chuẩn hóa, tỷ lệ học sinh đến trường hàng năm tăng đạt hoặc vượt kế hoạch. Chất lượng giáo dục nâng lên. Công tác phổ cập giáo dục đạt kết quả tốt; phổ cập trung học cơ sở giữa vững đạt chuẩn quốc gia. Cơ sở vật chất từng bước được đảm bảo, công tác xã hội hóa được đẩy mạnh; Hội  khuyến học, trung tâm học tập cộng đồng hoạt động hiệu quả góp phần thúc đẩy giáo dục phát triển. Công tác khuyến học, chú trọng chăm lo cho hàng ngàn lượt học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tiếp tục học tập.
    Chăm sóc sức khỏe nhân dân được thực hiện ngày càng tốt hơn. Hàng năm khám và điều trị cho khoảng 18.000 lượt bệnh nhân. Chương trình y tế quốc gia được triển khai rộng rãi. Vệ sinh phòng dịch được quan tâm thực hiện thường xuyên. Truyền thông dân số, kế hoạch hóa gia đình, bảo vệ và chăm sóc bà mẹ, trẻ em được duy trì. Tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng giảm xuống 0,51%, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên giảm còn 1%.
    Quan điểm định hướng phát triển của xã Quốc Thái là khuyến khích phát triển ngành kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; nhân rộng các mô hình, điển hình làm kinh tế giỏi, vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia xây dựng các công trình nông thôn mới.